Trang chủ » Du Lịch » Du Lịch Nông Nghiệp Là gì? Những trải nghiệm thú vị!

Du Lịch Nông Nghiệp Là gì? Những trải nghiệm thú vị!

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 02/10/2023 | 14:25)

Du lịch nông nghiệp là một trải nghiệm tuyệt vời cho du khách, đem lại cho họ cảm giác mới lạ và thú vị hơn bao giờ hết. Khi tham gia vào du lịch nông nghiệp, du khách được trải nghiệm sự hòa mình với thiên nhiên tuyệt đẹp và đồng nội yên bình.

Khi tham gia du lịch nông nghiệp không chỉ là cơ hội để tìm hiểu về nền nông nghiệp, mà còn là cách thức hoàn hảo để tận hưởng không gian xanh mát, bình yên trông qua các mô hình du lịch khác nhau. Du lịch nông nghiệp mang đến cho bạn cơ hội trực tiếp tận tay chăm sóc các cây trồng và động vật, thức dậy mỗi sáng bằng tiếng chim hót và không khí trong lành. Vậy có những điều thú vị nào chờ đón bạn, đừng bỏ lỡ bài viết này của chúng tôi.

Tìm hiểu du lịch nông nghiệp là gì?

Du lịch nông nghiệp là một loại hình du lịch đặc biệt, được xây dựng và tổ chức dựa trên hoạt động sản xuất nông nghiệp. Mô hình trải nghiệm này chủ yếu diễn ra tại nông trại, trang trại hoặc thôn xóm, bản làng nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, giải trí của du khách. Cụ thể, du khách sẽ được tham quan, tìm hiểu và cùng người dân địa phương lao động, sản xuất nông nghiệp như: trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến nông sản, chăn nuôi gia súc, … 

Hình thức du lịch này mang lại cho du khách những trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên, cung cấp kiến thức về nông nghiệp và văn hóa của địa phương. Du lịch nông nghiệp cũng đóng góp vào việc bảo tồn và phát triển bền vững của khu vực nông nghiệp, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của cộng đồng nông thôn.

Sự phát triển của du lịch nông nghiệp cũng tạo ra việc làm và tăng thu nhập cho người dân địa phương. Đồng thời, nó còn giúp duy trì và quảng bá văn hóa, cũng như lối sống của nông thôn và các vùng miền.

du lịch nông nghiệp

Các mô hình du lịch nông nghiệp

Du lịch nông nghiệp là một hình thức du lịch phổ biến, có 3 loại hình chính với những đặc điểm và hoạt động đặc trưng riêng biệt.

Mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch

Loại hình du lịch này được tổ chức dựa trên các hoạt động trải nghiệm tại các làng nghề truyền thống, vùng sản xuất nông nghiệp đặc trưng. Với các hoạt động như trồng rau, tưới cây, câu cá, bắt cua, bắt lươn, cấy lúa, giã gạo…

Du lịch sinh thái kết hợp vườn

Mô hình phát triển tại vùng chuyên canh các loại cây ăn quả, mang lại cho du khách trải nghiệm dạo mát, thu hoạch hoa quả, thưởng thức tại chỗ hoặc mua về làm quà. Tham quan vườn cây ăn quả: chôm chôm, sầu riêng, nhãn, nho, bơ, cam, quýt,… hoặc có thêm những trải nghiệm như: lấy mật ong, câu cá,…

mô hình du lịch nông nghiệp

Mô hình trang trại kết hợp du lịch sinh thái

Loại hình du lịch đáp ứng nhu cầu tìm về thiên nhiên, tận hưởng không gian mộc mạc, yên bình và trải nghiệm các hoạt động sản xuất tại trang trại. Các hoạt động như gieo trồng, chăm bón, thu hoạch các loại nông sản.

Tham gia vào các lễ hội và sự kiện nông nghiệp

Du khách có thể tham gia vào các lễ hội và sự kiện liên quan đến nông nghiệp như lễ hội mùa gặt, lễ hội chăn nuôi hay triển lãm nông sản. Đây là cơ hội để du khách trải nghiệm và tham gia vào các hoạt động vui chơi, giao lưu với người dân địa phương.

Các loại hình du lịch nông nghiệp này mang lại cho du khách những trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên, văn hóa và cuộc sống của người dân nông thôn, đồng thời cung cấp kiến thức và kỹ năng mới trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thực trạng ở Việt Nam hiện nay

Du lịch kết hợp nông nghiệp được đánh giá là xu hướng phát triển bền vững. Tuy nhiên, mô hình du lịch nông nghiệp vẫn còn khá mới mẻ và chưa được khai thác tối đa tiềm năng, cơ hội phát triển.

Dưới đây là phân tích của các chuyên gia về cơ hội phát triển và hạn chế:

 • Cơ hội: Việt Nam sở hữu điều kiện tự nhiên đa dạng với nhiều vùng nông nghiệp chuyên canh lâu đời, văn hóa đa dạng, ẩm thực phong phú, lễ hội và phong tục được gìn giữ. Đây là những điều kiện thuận lợi giúp phát triển loại hình du lịch nông nghiệp.
 • Hạn chế: Hoạt động du lịch tại các địa phương diễn ra tự phát, thiếu tính chuyên nghiệp, chất lượng dịch vụ chưa cao, sản phẩm du lịch trùng lặp, đơn điệu, thiếu sáng tạo, và hạ tầng không đáp ứng tốt.

Để tận dụng tốt nhất tiềm năng và khắc phục những hạn chế còn tồn tại, các chuyên gia nhận định rằng Nhà nước cần ban hành những chính sách đúng đắn có tính tổng thể, dài hạn để đưa loại hình du lịch nông nghiệp của Việt Nam phát triển xứng tầm.

Kinh nghiệm khi tham gia du lịch

1. Chuẩn bị tinh thần sẵn sàng học hỏi và khám phá

Ngay từ khi bắt đầu hành trình, hãy mở lòng mình cho những trải nghiệm mới mẻ, những kiến thức về nông nghiệp và văn hóa địa phương. Tham gia vào các hoạt động nông nghiệp, trò chuyện với người dân địa phương và thử thách bản thân trong các hoạt động bạn chưa từng thực hiện trước đây.

2. Tôn trọng quy định của địa điểm bạn đến thăm

Mỗi nơi bạn đến thăm đều có những quy định riêng, hãy tôn trọng chúng. Đừng làm hỏng cây trồng hoặc làm phiền động vật. Hãy làm theo chỉ dẫn của hướng dẫn viên và người dân địa phương.

3. Thử nghiệm các hoạt động mới

Du lịch nông nghiệp là cơ hội tuyệt vời để bạn thử nghiệm các hoạt động mới, như hái rau, chăn gia súc, cuốc đất hay thậm chí tham gia vào việc làm bánh từ nguyên liệu nông sản tại chỗ. Đừng ngần ngại thử sức với những hoạt động này, chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống nông dân và tạo ra những kỷ niệm khó quên.

4. Mang theo máy ảnh

Du lịch nông nghiệp sẽ mang lại cho bạn rất nhiều cảnh đẹp và trải nghiệm thú vị, hãy mang theo máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc này. Bạn cũng có thể dùng những bức ảnh này để chia sẻ kinh nghiệm của mình với bạn bè và người thân.

5. Trang bị kiến thức về nông nghiệp

Trước khi đi, hãy tìm hiểu một chút về nông nghiệp, biết đâu bạn sẽ tìm thấy một sự yêu thích mới. Kiến thức này cũng giúp bạn hiểu hơn về những hoạt động bạn sẽ tham gia và giúp bạn hòa mình vào cuộc sống nông dân một cách tốt nhất.

6. Tham gia các khóa học hoặc workshop

Nhiều điểm du lịch cung cấp các khóa học hoặc workshop về nông nghiệp. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể học hỏi thêm kiến thức và kỹ năng mới từ những chuyên gia trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của du lịch nông nghiệp không chỉ là giải trí, mà còn là trải nghiệm và hiểu biết thêm về cuộc sống, công việc của người nông dân, và cả việc hòa mình vào thiên nhiên.

Các địa điểm du lịch nông nghiệp nổi tiếng

Du lịch nông nghiệp đang ngày càng trở thành xu hướng tại Việt Nam và nước ta có rất nhiều điểm đến thú vị cho hình thức du lịch này:

Ruộng bậc thang ở Tây Bắc

Khi du lịch nông nghiệp ở miền Bắc, bạn có thể ghé thăm Mù Cang Chải hoặc Lào Cai để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang lấp lánh trong mùa nước đổ hoặc ngắm nhìn vẻ đẹp nên thơ trong mùa lúa chín. Bạn còn có cơ hội tìm hiểu về cuộc sống, phong tục và tập quán của đồng bào dân tộc. Hãy thưởng thức các món ăn ngon bình dị của vùng cao và tham gia trải nghiệm những hoạt động như làm ruộng, thu hoạch.

Khu du lịch Thanh Thủy – Phú Thọ

Khu du lịch Thanh Thủy là điểm đến nổi tiếng ở Phú Thọ, nơi du khách có thể tham gia vào các hoạt động nông nghiệp như trồng rau, hái trái cây và chăn gia súc. Ngoài ra, du khách cũng có thể thưởng thức các món ăn đặc sản của vùng đất này như bánh dày, giò lụa.

Du lịch sinh thái ở Thường Tín (Hà Nội)

Huyện Thường Tín nổi tiếng với làng nghề sinh vật cảnh tại xã Hồng Vân. Địa điểm du lịch này ở Hà Nội thu hút đông đảo du khách từ gần và xa bởi cảnh quan nông thôn bình dị, những con đường hoa rực rỡ, nhiều di tích lịch sử để tham quan và dịch vụ ăn, nghỉ được cung cấp một cách bài bản và chuyên nghiệp.

Du khách đến xã Hồng Vân còn có cơ hội tham gia vào các hoạt động như gieo trồng, thu hoạch và ngâm ủ để sản xuất các loại trà thảo mộc như: trà chùm ngây, trà kim ngân hoa, trà trâu cổ và rượu từ hoa quả.

Du lịch nông nghiệp tại Quảng Ninh

Quảng Ninh sở hữu nhiều địa điểm du lịch nông nghiệp nổi tiếng, khéo léo tận dụng thế mạnh cảnh quan của làng quê, vùng canh tác nông sản. Những điểm đến này là nơi du khách có thể tạm gác lại không gian náo nhiệt của đô thị để hòa mình vào cuộc sống nông thôn với cánh đồng lúa bạt ngàn, vườn cây trĩu quả và những đồi hoa thơ mộng.

Một số địa điểm mà bạn có thể ghé thăm tại Quảng Ninh gồm:

 • Du lịch làng quê Yên Đức
 • Vườn cây trái xã Dân Chủ
 • Đồi trà hoa vàng, ba kích tím huyện Ba Chẽ
 • Cánh đồng rau, hoa xã Lê Lợi

Làng du lịch sinh thái cộng đồng thôn Thái Lai Hòa Vang (Đà Nẵng)

Làng du lịch cộng đồng Thái Lai ở Đà Nẵng gây ấn tượng với những vườn cây ăn trái rộng lớn, đa dạng chủng loại như thanh long, mít, bưởi, khế, xoài và chôm chôm. Du khách đến làng du lịch sinh thái này còn có thể khám phá các giá trị văn hóa tại nhà cổ Tích Thiện Đường và Đình làng Thái Lai, thưởng thức dân ca Bài Chòi hấp dẫn, và tham quan không gian trưng bày nhiều loại nông cụ có từ xa xưa như lưỡi cày, cuốc, xẻng, cối giã lúa, xay bột và dụng cụ đánh bắt cá tôm.

Làng rau Trà Quế (Hội An)

Làng rau Trà Quế là một trong những điểm du lịch hấp dẫn tại Hội An. Nơi này nổi tiếng với những vườn rau hữu cơ xanh mướt và trải nghiệm “một ngày làm nông dân”. Khi đến đây, du khách có thể lưu trú tại các homestay, tham gia sinh hoạt và ăn uống cùng người dân địa phương, cũng như trải nghiệm các hoạt động chăm sóc vườn rau như gieo hạt, tưới nước, bón phân và nhổ cỏ.

Ngoài ra, du khách cũng có thể tham gia nhiều hoạt động khác như đạp xe quanh làng, ngâm chân với các loại lá thảo dược, học nấu ăn và thưởng thức các món đặc sản của Hội An.

Du lịch nông nghiệp Ninh Thuận

Với khí hậu ít mưa, nhiều nắng, Ninh Thuận vô cùng phù hợp để nuôi trồng các sản phẩm nông nghiệp đặc sản như nho, táo, dê, cừu, và nhiều loại khác. Vùng đất này còn tham gia vào hoạt động du lịch và nổi tiếng với các trang trại rộng lớn, thu hút đông đảo du khách tìm đến để tham quan, chụp ảnh và trải nghiệm.

Một số điểm du lịch nông nghiệp nổi tiếng tại Ninh Thuận: Vườn nho Thái An ở huyện Ninh Hải, Trang trại nho và táo ở huyện Ninh Phước,  Vườn trái cây Lâm Sơn ở huyện Ninh Sơn, Cánh đồng cừu ở huyện Bác Ái và Ninh Hải.

Vườn Điều Bình Phước

Những vườn điều rợp bóng tại Bình Phước là điểm đến yêu thích của nhiều bạn trẻ để cắm trại và tận hưởng không gian xanh mát, yên bình. Du khách không chỉ được trải nghiệm việc hái điều mà còn thưởng thức loại quả mọng nước ngay tại vườn. Họ cũng có thể quây quần bên lửa trại để nướng những hạt điều căng tròn, thơm phức. Tất cả những trải nghiệm này sẽ là kỷ niệm đáng nhớ trong chuyến du lịch nông nghiệp của bạn tại Bình Phước.

Du lịch nông nghiệp Miền Tây

Du lịch ở Miền Tây được nhiều người ưa chuộng với những miệt vườn trĩu quả, vuông tôm, rừng tràm và nhà bè nuôi cá giữa mênh mông sông nước.

Dưới đây là một số điểm đến hứa hẹn mang lại cho bạn những trải nghiệm độc đáo:

 • Du lịch sinh thái Cồn Sơn, Cần Thơ
 • Cánh đồng sen ở Đồng Tháp
 • Vuông tôm ở Sóc Trăng và Trà Vinh
 • Rừng đước, rừng tràm ở Cà Mau
 • Du lịch miệt vườn tại Bến Tre và Vĩnh Long

Trên đây là thông tin về du lịch nông nghiệp cũng như các mô hình tổ chức du lịch mà thvm.vn muốn dành cho bạn. Đó là một trải nghiệm mới mẻ mà bạn không thể bỏ lỡ trong chuyến đi sắp tới, giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống và công việc của những người nông dân. Hãy thử một lần trải nghiệm để có cái nhìn mới về du lịch và tìm ra niềm vui trong những điều đơn giản nhất.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ: