Trang chủ » Giáo Dục » Hướng Nghiệp » Ngành Du Lịch Là Gì? Khám Phá cơ hội Nghề Nghiệp đầy tiềm năng

Ngành Du Lịch Là Gì? Khám Phá cơ hội Nghề Nghiệp đầy tiềm năng

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 28/12/2023 | 10:05)

Cùng với sự phát triển của xã hội, mức sống của con người cũng ngày càng được nâng cao. Vì vậy, nhu cầu về du lịch và nghỉ dưỡng cũng tăng so với trước đây. Điều này góp phần làm mở rộng thêm cơ hội việc làm cho những bạn đã, đang và sẽ theo học ngành du lịch.

Du lịch là một ngành nghề đang rất phát triển hiện nay với nhu cầu tuyển dụng hàng năm cực kì lớn. Được coi là một trong những ngành công nghiệp không khói, du lịch góp phần vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Vậy, bạn đã biết chính xác ngành du lịch là gì chưa? Hãy cùng Thvm tìm hiểu thêm về công việc hấp dẫn này ngày nhé.

Ngành du lịch là gì?

Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, bao gồm nhiều nhóm ngành khác nhau. Các nhóm ngành này chuyên về đào tạo và phân bổ nhân sự để làm việc trong các tổ chức du lịch, khách sạn, nhà hàng,… với mục đích đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng của khách hàng trong và ngoài nước.

Trong những năm gần đây, du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, với lượng khách quốc tế và khách du lịch nội địa tăng lên hàng năm. Nhờ điều này, Du lịch Việt Nam ngày càng được biết đến rộng rãi hơn trên thế giới và có rất nhiều điểm đến trong nước được bình chọn là địa điểm yêu thích của du khách quốc tế.

ngành du lịch là gì

Tại Việt Nam, ngành Du lịch không chỉ đơn giản phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của con người mà còn giúp quảng bá nét đẹp và hình ảnh tuyệt vời của đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè trên khắp năm châu trên thế giới.

Du lịch bao gồm các hoạt động liên quan đến việc di chuyển của con người ra khỏi nơi cư trú trong khoảng thời gian không quá 1 năm với mục đích tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí… tại một địa điểm xác định. Ngày nay, du lịch được xem là một hình thức xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tại chỗ, mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn cho một số quốc gia.

Vì sao nên chọn ngành Du lịch

– Cơ hội đi đến nhiều địa điểm khác nhau: Khi theo đuổi ngành Du lịch, bạn không chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng các địa điểm trong nước mà còn có thể đặt chân đến những vùng đất mới với thiên nhiên hùng vĩ, cảnh quan tuyệt đẹp và làm việc ở những nơi khác nhau. Nếu bạn không thích các công việc cố định một chỗ và muốn được tự do di chuyển, ngành Du lịch sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

– Trải nghiệm văn hóa mới: Di chuyển và trải nghiệm nhiều địa điểm khác nhau cũng có nghĩa là bạn sẽ gặp gỡ và giao lưu với rất nhiều người. Bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau khi du lịch tại các khu vực hay quốc gia khác nhau. Mỗi nền văn hoá mang lại cái riêng của mình, kích thích sự tò mò và giúp phát triển tư duy của bạn.

– Kết bạn mới: Ngành Du lịch có tính kết nối giữa con người và mảnh đất sau mỗi chuyến đi. Khi theo đuổi ngành Du lịch, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ nhiều bạn mới từ khắp nơi trong và ngoài nước. Điều này cho phép bạn giới thiệu vẻ đẹp của Việt Nam như các danh lam thắng cảnh, con người và ẩm thực với bạn bè quốc tế.

– Nâng cao kỹ năng mềm: Ngành Du lịch là một trong những ngành yêu cầu kỹ năng mềm cao. Hiện nay, các trường đào tạo ngành Du lịch rất chú trọng vào việc phát triển bộ kỹ năng mềm cho sinh viên, trong đó có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình và giải quyết vấn đề. Do tính chất công việc liên quan đến việc tiếp xúc với rất nhiều người, khi nhập vào thị trường lao động, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển các kỹ năng mềm.

– Cơ hội việc làm: Vì sự phát triển du lịch của con người hiện nay, bạn không cần lo lắng về việc không tìm thấy công việc sau khi tốt nghiệp. Tại Việt Nam, ngành Du lịch vẫn còn trẻ nên có vài hạn chế về nhân sự. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, ngành nghề này đang phát triển mạnh mẽ. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm của bạn sẽ rất rộng mở nếu bạn theo đuổi ngành Du lịch.

ngành du lịch là gì

Học Ngành Du lịch ra trường làm gì ?

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, năm 2022 là năm bùng nổ của du lịch nội địa. Du lịch Việt Nam ghi nhận sự tăng trưởng mạnh của khách trong nước với 101,3 triệu lượt, tăng 168,3% so với kế hoạch và vượt xa mức trước dịch. Những kết quả này cho thấy hoạt động du lịch vui chơi tại các trung tâm lớn diễn ra sôi động, với nhiều sự kiện nổi bật có sức lan toả. Vì thế, cần có nguồn nhân lực rất lớn để đáp ứng nhu cầu này.

Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp gồm nhiều bộ phận khác nhau. Cơ hội việc làm trong ngành du lịch là rất đa dạng.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận nhiều vị trí công tác khác nhau trong ngành du lịch, bao gồm:

  • Thuyết trình viên du lịch
  • Hướng dẫn viên du lịch
  • Quản lý đoàn (team leader)
  • Nhân viên marketing du lịch
  • Điều hành chương trình du lịch
  • Chuyên viên hoặc cán bộ quản lý tại các cơ quan quản lý nhà nước
  • Cơ quan sự nghiệp liên quan đến du lịch và lữ hành, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du Lịch, Vụ Lữ hành, Sở Du Lịch, Viện Nghiên cứu và Phát triển Du Lịch
  • Giảng viên; Nghiên cứu viên tại các cơ sở giáo dục và đào tạo, các tổ chức nghiên cứu liên quan đến các lĩnh vực du lịch và lữ hành
  • Nhà sáng lập; Nhà đầu tư cho các dự án khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp về du lịch trong và ngoài nước.

Tương lai phát triển của ngành Du lịch

Trong tương lai, ngành du lịch sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, và internet vạn vật sẽ được tích hợp để cải thiện trải nghiệm du lịch của khách hàng. Du lịch sinh thái và bền vững cũng sẽ trở thành xu hướng phổ biến hơn khi mọi người quan tâm đến việc bảo vệ môi trường và phát triển các hoạt động du lịch có ích cho cộng đồng địa phương.

Ngoài ra, các chuyến đi không chỉ giới hạn trong khoảng thời gian ngắn mà còn dài hơn, giúp khám phá nhiều quốc gia và nền văn hóa khác nhau. Tóm lại, tương lai của ngành du lịch là rất sáng lạn và đầy triển vọng.

Triển vọng ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong những năm qua, ngành du lịch tại Việt Nam đã mở rộng và được biết đến nhiều hơn trên thế giới. Số lượng khách du lịch nước ngoài chọn Việt Nam làm điểm đến nghỉ dưỡng tăng theo từng quý, từng năm.

Bên cạnh đó, du lịch Việt Nam đã dần nâng cao hình ảnh của mình trên thị trường quốc tế. Nhà nước cũng góp phần tạo cơ hội để danh lam thắng cảnh và các cảnh đẹp của nước ta được truyền bá rộng rãi đến các nước bạn.

Vào đầu năm 2020, lần đầu tiên trong lịch sử, du lịch Việt Nam đã lập kỷ lục với 1 triệu khách du lịch chỉ trong vòng 1 tháng. Đây là bước phát triển đáng kể để du lịch Việt Nam có thể tiếp tục phát triển hơn trong tương lai.

Mức thu nhập trong ngành Du Lịch

Du Lịch là một ngành kinh tế tổng hợp bao gồm nhiều bộ phận khác nhau. Vì vậy, mức thu nhập của những người làm trong ngành du lịch sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào lĩnh vực mà họ đang làm việc. Mức lương cơ bản của một số công việc cụ thể như sau:

– Hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế có mức thu nhập dao động từ 7 – 10 triệu đồng/tháng.

– Nhân viên điều hành tour có mức thu nhập dao động từ 8 – 10 triệu đồng/tháng.

– Nhân viên sale tour du lịch có mức thu nhập dao động trong khoảng 10 – 12 triệu đồng/tháng.

– Nhân viên Marketing du lịch có mức thu nhập dao động từ 8 – 10 triệu đồng/tháng.

– Nhân viên Lễ tân nhà hàng – khách sạn có mức thu nhập trong khoảng 7 – 9 triệu đồng/tháng.

– Quản lý nhà hàng – khách sạn có mức thu nhập từ 15 – 18 triệu đồng/tháng.

++ Có thể bạn cần biết: Những mặt trái của nghề hướng dẫn viên du lịch

Nhìn chung, nếu làm các công việc liên quan đến ngành du lịch thì bạn sẽ có một mức thu nhập tương đối ổn định. Bên cạnh nguồn thu nhập chính, bạn cũng có thể kiếm được các khoản phụ, chẳng hạn như tiền hoa hồng, tiền tip phục vụ, hướng dẫn khách du lịch,…

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc về ngành du lịch là gì. Hy vọng sẽ giúp bạn nắm được những kiến thức cơ bản trước khi xét tuyển học ngành này. Ngành du lịch có tiềm năng phát triển rất lớn, mang lại cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn. Việc tìm hiểu kỹ các ngành nghề liên quan sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

5/5 - (8 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết cùng chuyên mục