Trang chủ » Tin Tức » Tin Tức Nông Nghiệp » Bỏ Trồng Lúa, Đào Ao Thả Cá Lãi 300triệu/năm

Bỏ Trồng Lúa, Đào Ao Thả Cá Lãi 300triệu/năm

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 24/09/2019 | 15:19)

Dám nghĩ dám làm, ham học hỏi anh Võ Văn Khoa ở thôn An Ngãi Tây (xã Hoà Sơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã bỏ trồng lúa, mạnh dạn đầu tư đào ao thả cá với diện tích 1,5ha, thu lãi 300 triệu đồng mỗi năm. Mô hình nuôi cá của anh Khoa là một trong những cách làm giàu mới ở nông thôn.

Nuôi cá

Theo Anh Khoa nuôi cá loại này rất dễ

Anh Khoa cho biết, từ mảnh ruộng của gia đình kém hiệu quả, anh tìm cách dồn ô đổi thửa cho các hộ khác cho liền khoảnh để đào ao thả cá. Ban đầu mới bắt tay làm mô hình, anh toàn gặp thất bại. Không nản anh tiếp tục đi học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi, trên sách báo, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng. Năm 2012, anh bắt đầu cải tạo lại hồ nuôi cá, lần này cá bắt đầu cho năng suất cao hiệu quả.

“Những năm mới bắt tay vào làm, thiếu kinh nghiệm về kỹ thuật nuôi nên tôi gặp không ít khó khăn, ban đầu tôi nuôi cá kiểu kết hợp, vừa trồng sen vừa nuôi cá. Tuy nhiên không hiệu quả. Năm 2009 lại xảy ra lụt lớn khiến cá thất thoát hết, tôi trắng tay sau vụ đó. Hai năm sau, tôi chỉ trồng sen nhưng vẫn không đem lại hiệu quả kinh tế. Nghĩ không thể bỏ hoang đất, tôi quyết định cải tạo lại hồ nuôi cá”, anh Khoa kể.

Với diện tích 1,5 hecta, anh đào 5 hồ nuôi, chia đều diện tích 2.500 mét vuông/hồ. Bốn hồ anh nuôi cá chim trắng, cá trê lai, rồi thả thêm ít cá mè, chép, rô phi, leo và một hồ anh dành ươm cá giống.

Anh Khoa phấn khởi cho biết, nuôi các loại cá này rất hiệu quả. Bình quân mỗi năm anh thả nuôi gối đầu nhiều đợt, giá bán dao động từ 35.000–50.000đ/kg, tùy theo mùa vụ, từng loại cá. Anh xuất bán hằng ngày, mỗi tháng thu về khoảng 40 triệu đồng. Tính ra, mỗi năm, trừ hết các chi phí, lãi hơn 300 triệu đồng.

Nuôi cá

Ngoài nuôi cá, anh Khoa còn tạo cảnh quan để làm dịch vụ du lịch

“Việc nuôi kết hợp sẽ giảm kinh phí nguồn thức ăn cho cá. Cá trê lai, chim trắng là loài ăn tạp, nên sẽ thải thức ăn để cá mè và cá rô phi tiếp tục ăn lại, vì cá mè, rô phi là loài cá ăn dưới đáy. Nuôi các loại cá này rất dễ, tuy nhiên nếu không biết cách thả cá theo kích cỡ thì khó tránh được tình trạng “cá lớn nuốt cá bé” vì loại cá này rất háu ăn. Lúc đói con lớn có thể rượt đuổi con nhỏ…”, anh Khoa chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Anh Khoa chia sẻ thêm, ngoài ra, ao nuôi cũng phải vệ sinh, thay nước thường xuyên, cho nước vào buổi sáng để tạo ô xy cho cá và xả nước ra vào buổi chiều. Nguồn thức ăn cho cá là các tạp phẩm được nấu chín rồi mới thả cho cá ăn vừa tránh ô nhiễm hồ và cá ăn nhanh hơn.

Được biết, ngoài xây dựng các hồ nuôi cá, anh Khoa còn tạo cảnh quan như trồng dừa, ghế đá quanh hồ cá để làm dịch vụ du lịch sinh thái cho người dân đến câu cá thư giãn.

Theo Kim Oanh

Đánh giá
Chia sẻ: