Trang chủ » Sâu Bệnh » Biện Pháp Phòng Bệnh Cho Vật Nuôi Vào Mùa Đông

Biện Pháp Phòng Bệnh Cho Vật Nuôi Vào Mùa Đông

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 28/11/2020 | 12:49)

Thvm.vn – Trong những ngày mùa đông nhiệt độ có thể xuống rất thấp, đồng thời độ ẩm không khí cao sẽ làm cơ thể vật nuôi tốn nhiều năng lượng để chống lạnh, làm sức đề kháng của vật nuôi giảm sút. Ngoài ra, với thời tiết hanh khô, vật nuôi thường bị khô và tổn thương niêm mạc da, tạo cơ hội cho vi sinh vật gây bệnh xâm nhập.

Nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm như: Cúm gia cầm, Lở mồm long móng, Dịch tả, Tụ huyết trùng, Bệnh đường hô hấp… có điều kiện bùng phát. Do đó, ngay từ bây giờ bà con chăn nuôi cần có những biện pháp để chủ động phòng bệnh cho vật nuôi vào mùa đông để bảo vệ vật nuôi của mình.

Các biện pháp cần thiết để phòng bệnh cho vật nuôi vào mùa đông

Chuồng trại

Chuồng trại cần xây theo hướng Đông-Nam là tốt nhất, để tránh mưa gió tạt vào, sẽ ấm vào mùa đông mát vào mùa hè. Khi xây chú ý nền chuồng cao ráo, đảm bảo thoát nước tốt. Phải có hệ thống xử lý chất thải, mái hiên cách mặt đất tối đa 1.8m, có màn che xung quanh khi trời lạnh.

Vào mùa đông, chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học là rất phù hợp vì nền đệm lót rất ấm, thích hợp cho chăn nuôi heo, gà.

Phòng bệnh cho vật nuôi vào mùa đông

Xây dựng chuồng trại hợp lý để giữ ấm cho vật nuôi

Vệ sinh thú y

Hạn chế tối đa việc ra, vào khu vực chăn nuôi; phải có hố sát trùng ở cổng ra vào khu vực chăn nuôi.

Vệ sinh chuồng trại cũng như dụng cụ chăn nuôi hàng ngày. Đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, khô ráo, cống rãnh không đọng nước thải; máng ăn, uống cho vật nuôi luôn sạch sẽ, không có thức ăn thừa, ôi thiu.

Sát trùng dụng cụ, chuồng trại, khu vực chăn nuôi thường xuyên từ 2- 3 lần/ tuần. Đây là biện pháp hữu hiệu để tiêu diệt và làm giảm mật độ mầm bệnh có sẵn trong môi trường, làm cho mầm bệnh không thể gây bệnh cho vật nuôi. Bà con cũng có thể sử dụng những hoá chất khử trùng tiêu độc chuồng trại, vật dụng chăn nuôi như: Bioxide, Virkon, Chloramin, formol… Định kỳ phun thuốc để diệt muỗi, ve, mòng, bọ mạt…là những tác nhân truyền bệnh và gây bệnh.

Ngoài ra:

– Không nên nuôi gia cầm, thuỷ cầm chung với gia súc.

– Không nuôi xen vật nuôi nhiều lứa tuổi trong cùng khu vực nuôi.

– Cách ly trước khi nhập đàn đối với vật nuôi mới, sau 2 tuần nếu vật nuôi khoẻ mạnh mới cho nhập đàn.

– Chuồng trại phải được vệ sinh, sát trùng và để trống ít nhất hai tuần trước khi thả nuôi đợt mới.

– Theo dõi, phát hiện sớm vật nuôi bị bệnh để cách ly điều trị, xử lý kịp thời tránh bệnh lây lan.

Chăm sóc nuôi dưỡng

Đối với gia cầm

Chú ý đóng và mở màn thường xuyên, có thể kéo dài thời gian nuôi úm gà con khi thời tiết quá lạnh. Cho ăn thức ăn đầy đủ, chất lượng tốt, đảm bảo không thiu mốc, không độc tố.

Bố trí khẩu phần ăn giàu năng lượng bằng những thực phẩm giàu tinh bột. Bổ sung Vitamin như: Bcomplex, Vitamin C bằng cách pha vào nước uống nhằm tăng cường sức đề kháng.

>> Xem thêm: Kỹ thuật chăn nuôi gia cầm trong chuồng kín

Đối với gia súc

Tăng cường thức ăn xanh như cỏ tươi, củ, quả,và các loại vitamin…Tăng cường thức ăn có nhiều tinh bột, đường trong khẩu phần. Đảm bảo cho gia súc ăn đủ thức ăn thô xanh (trâu, bò từ 15-35 kg/con/ngày) và bổ sung thức ăn tinh (1-2,5kg/con/ngày), sử dụng tảng đá liếm bổ sung khoáng cho bò.

Vào mùa này, thức ăn xanh thường bị thiếu, có thể chế biến phụ phẩm nhằm nâng cao giá trị dịnh dưỡng và giải quyết thức ăn như cỏ ủ chua, rơm ủ urê…

Thời gian thả gia súc: Buổi sáng từ 9-11 giờ, chiều từ 13-16 giờ. Không chăn thả gia súc vào sáng sớm và khi quá lạnh. Tăng cường giữ ấm cho gia súc khi trời quá lạnh: Ủ ấm, đốt lửa…

Phòng bệnh cho vật nuôi vào mùa đông

Phun thuốc định kỳ để diệt trừ mầm bệnh ảnh hưởng đến vật nuôi

Một số bệnh cần chú ý tiêm phòng cho vật nuôi

Tiêm phòng vaccine là một biện pháp phòng bệnh cho vật nuôi vào mùa đông chủ động, tích cực nhất mang lại hiệu quả cao cho vật nuôi chống lại dịch bệnh và có chi phí thấp nhất so với chi phí thuốc để trị một con vật mắc bệnh.

Đối với heo: Tiêm phòng vaccine Tai xanh, Lở mồm long móng, Dịch tả lợn, Tụ huyết trùng, Phó thương hàn.

Đối với trâu bò: Tiêm phòng vaccine Lở mồm long móng, Tụ huyết trùng.

Đối với dê, cừu: Tiêm phòng bệnh Đậu dê, Lở mồm long móng.

Đối với chó: Tiêm phòng bệnh Dại chó.

Đối với gà: Tiêm phòng vaccine Newcatle, Gumboro, vaccine Cúm gà.

Đối với vịt: Tiêm phòng vaccine Dịch tả vịt, vaccine Cúm vịt.

Người chăn nuôi nên liên hệ với kỹ thuật viên Thú y ở phường, xã hoặc liên hệ với Trạm Thú y tại địa phương để được hướng dẫn và tiêm phòng vaccine cho vật nuôi đúng quy trình kỹ thuật./.

Trên đây là các biện pháp phòng bệnh cho vật nuôi vào mùa đông mà Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền cung cấp cho bà con. Hy vọng bà con áp dụng đúng và đủ để nâng cao năng suất khi chăn nuôi. Chúc bà con sức khỏe và thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ: