Trang chủ » Đặc Sản » Con Rươi – Đặc Sản “Rồng Đất” ở Hải Dương Ngon Khó Cưỡng

Con Rươi – Đặc Sản “Rồng Đất” ở Hải Dương Ngon Khó Cưỡng

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 25/11/2022 | 22:17)

Thvm.vn – Bất cứ ai đã từng thưởng thức các món ăn được làm từ con Rươi cũng sẽ bị mê hoặc, cảm thấy nhớ nhung và quyến luyến mãi không nguôi. Bởi vậy có nhà văn đã từng viết: “Ở đất Bắc, ăn Rươi là một thông lệ, đến mùa mà không được ăn thì như một người đàn bà đẹp đã để phí mất tuổi hoa”.

Con Rươi xuất hiện rất nhiều ở các vùng huyện Kinh Môn, Tứ Kỳ, Thanh Hà… của Hải Dương. Những thực khách sành ăn lại tiết lộ chỉ có Rươi Tứ Kỳ là thơm ngon số 1 và xứng đáng được gọi là món lộc “trời cho”. Mùa Rươi khá ngắn nên nếu bỏ lỡ, thực khách chỉ có thể thưởng thức mùa Rươi chiêm hoặc đợi đến năm sau mới có cơ hội.

Liên hệ mua Rươi ngon: 0928.198.299

Tìm hiểu con rươi là con gì?

Rươi có vẻ ngoài khiến nhiều người e dè. Con Rươi hay còn gọi với một cái tên khác: “Rồng đất” là một loại động vật còn khá mới mẻ trong tiềm thức của người dân. Con Rươi là một họ giun có nhiều tơ và nhiều chân, đa dạng về loài chủ yếu sống ở vùng nước lợ và các con sông hay có thủy triều lên xuống.

con rươi

Bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, phong phú và không kém phần độc lạ mà lại chứa nhiều dinh dưỡng.

Cách đây chục năm, chỉ vài chục ngàn là có thể mua được một kg. Nhưng hiện nay, Rươi rất khan hiếm, giá bán lên đến 600.000 đồng. Rươi chính vụ kéo dài chỉ mấy ngày, nhưng vậy cũng là đủ cho nhiều hộ kiếm được tiền triệu.

Nhìn con Rươi như thế nào?

Thân rươi dẹp, dài khoảng 6 – 7cm và rộng khoảng 5 – 6mm, trên thân có 65 đốt với nhiều màu sắc khác nhau như: hồng, trắng, nâu,… Phần lưng trên được phủ một lớp tơ dài và dày.

Con Rươi

Con Rươi hay còn được gọi là Rồng đất

Thoạt nhìn, Rươi có vẻ ngoài khá đáng sợ. Chúng giống những con giun đủ màu xanh đỏ, cuộn vào nhau bò lổm ngổm. Chúng xuất hiện nhiều vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 âm lịch hàng năm, chủ yếu ở vùng nước lợ.

Mặc dù có hình dáng trông hơi “đáng sợ” nhưng rươi lại được xếp vào danh sách thực phẩm quý giá nhất, bởi có hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon.

Khi nước ở sông tràn vào đồng vừa rút thì cũng là lúc người dân bắt đầu vào vụ đi “săn” rươi. Chỉ cần bổ vài nhát cuốc là đã thấy những con vật kỳ lạ, nửa giun nửa rết từ từ đùn đất chui lên, có con dài tới vài mét. Chẳng mấy chốc, chúng tự động phân khúc, đứt rời thành từng đoạn nhỏ và hình thành con Rươi.

Con Rươi đặc sản ở đâu?

Rươi chủ yếu thường bắt gặp nhiều ở những tỉnh miền Bắc cho nên những ai ở miền Trung và miền Nam sẽ có thể không biết. Một số tỉnh có nhiều rươi phải kể đến như: Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh. Đặc biệt rươi Tứ Kỳ (Hải Dương) được xem là đặc sản đặc trưng nhất của vùng.

Mùa rươi thường rơi vào ba tháng 9, 10, 11 âm lịch mỗi năm. Chúng thường nổi nhiều vào những ngày đầu, cuối hoặc giữa tháng. Cụ thể là vào tầm 1-2 giờ sáng ngày mùng 1, mùng 2 hay khoảng 19-20 giờ ngày rằm 14-15. Những ngày khác rươi sẽ nổi rải rác rất ít, thậm chí là không xuất hiện.

Cách chọn Rươi ngon bạn nên biết

Từ lúc rươi được bắt lên, chúng sống trong lớp nhớt tự tiết ra, sau đó yếu dần đi và chết. Bởi vậy khi mua rươi, cần lưu ý chọn những con bò được, thân mập có màu hồng, thả vào nước sẽ thấy bơi rất nhanh. Ngược lại, rươi yếu hoặc sắp chết có màu xanh, xanh đậm ngả sang đen, ăn không ngon, khi đánh ít tan, rán lên sẽ rất khô.

Sau khi thu hoạch, những mẻ rươi tươi rói được bán lại cho các nhà hàng đặc sản hay khu chợ lớn. Vẻ ngoài xấu xí là vậy, nhưng người ta có thể chế biến rươi thành nhiều món thơm ngon như rươi om nồi đất, nem rươi, mắm rươi, rươi hấp, thậm chí có nơi còn nấu canh. Nhưng trên tất thảy, nổi tiếng nhất vẫn là chả rươi.

Chả rươi, theo cách gọi một số nơi là rươi đúc trứng, là một trong những món chả rán đặc biệt của người Việt. Đối với vùng quê Hải Dương, chả rươi là món ăn đặc sản miền Bắc có thể làm hài lòng cả những vị khách khó chiều nhất.

Các nguyên liệu chính làm món chả rươi

Dù mỗi vùng có cách chế biến riêng, nhưng làm theo kiểu nào vẫn có chung các nguyên liệu chính, từ thịt lợn xay nhuyễn, trứng gà, hành hoa, thì là, chút ớt tươi và không thể thiếu vỏ quýt. Nghe thì đơn giản, nhưng thiếu đi một nguyên liệu cũng coi như “hỏng” cả món ăn tinh túy. Tuy ít phổ biến hơn, nhưng có nơi người ta còn cho thêm lá chanh hoặc lá lốt thái chỉ để gia tăng hương vị.

Rươi tươi sống sau khi được sơ chế sạch, nhặt hết rác, sẽ đem nhúng qua nước sôi tầm 90 độ để “làm lông”. Khi trút nguyên liệu chính vào bát, người nấu bếp sẽ cho cùng thịt lợn xay nhuyễn, trứng gà, hành lá, thì là kèm gia vị nước mắm rồi đánh nhuyễn. Sẽ không đúng vị chả rươi nếu thiếu đi vỏ quýt. Tuy không cho nhiều nhưng tinh dầu của vỏ quýt tăng thêm hương vị đặc biệt, đồng thời giúp món ăn dễ tiêu hơn.

Khi hỗn hợp đủ dẻo, người ta sẽ đưa lên chảo rán. Thông thường, dùng mỡ nước rán chả sẽ cho thành phẩm thơm ngon hơn. Món rươi thành công khi có phần vỏ ngoài vàng ruộm màu cánh gián, ruột mềm ngọt đậm.

Cách chế biến Rươi

Bước 1: Rửa sạch bùn đất

Rươi mua về bạn cho vào thau và rửa sạch dưới vòi nước vài lần để loại bỏ bùn đất, chất bẩn. Sau đó vớt ra, để cho ráo. Khi rửa, bạn dùng tay khuấy nhẹ rươi lên để loại bỏ bùn đất tốt hơn, làm như vậy rươi cũng sẽ sạch hơn.

Bước 2: Chần rươi qua nước sôi

Sau khi nấu sôi nước, cho rươi đã rửa sạch vào nồi, chần sơ qua trong khoảng 2 – 3 để loại bỏ lớp lông tơ.

Bước 3: Khử tanh

Rươi vốn có mùi rất tanh nên khi chần qua nước sôi, mùi tanh vẫn chưa biến mất hoàn toàn được. Vì thế khi chế biến, bạn nên thêm 1 ít vỏ chanh hoặc vỏ quýt vào nấu cùng. Nguyên liệu này không những giúp khử tanh tốt mà còn tăng thêm mùi vị cho món ăn.

Các nguyên liệu chế biến món chả Rươi

Các món được chế biến từ Rươi

Chả rươi có màu sắc hấp dẫn và mùi vị khó lòng chối từ

Chả rươi ăn kèm cùng rau mùi, húng thơm, chấm trong nước mắm pha chanh ớt đậm đà, quyện chút ớt cay và hạt tiêu bắc thơm lừng. Vào ngày miền Bắc chuyển lạnh, đĩa chả rươi trong mâm cơm gia đình có khả năng gắn kết mọi thành viên.

Ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, rươi cũng xuất hiện ở một số tỉnh và được người dân huyện Duyên Hải (Trà Vinh) đặc chế thành nước mắm.

Chả Rươi

Chả Rươi là một món ngon được nhiều người ưa chuộng

Các món ngon khác được chế biến từ con rươi

Ngoài món chả đặc trưng ra thì rươi còn được chế biến thành rất nhiều các món ngon khác như: Lẩu, riêu, kho, chiên, rang muối, cuốn lá lốt, nem rươi và mắm rươi…

Rươi rang muối

Trông có vẻ cầu kỳ nhưng cách chế biến rươi rang muối lại rất đơn giản. Chỉ mất vài phút chế biến, bạn đã có ngay món rươi rang muối với lớp vỏ bột vàng ươm, giòn tan, mằn mặn bọc lấy phần thịt chín béo, ngọt ngào.

Canh rươi nấu măng

Canh rươi nấu măng là một món dân giã, thanh mát. Món ăn có hương vị đậm đà, hòa quyện giữa vị beo béo của rươi cùng vị chua cay của măng. Thưởng thức canh rươi nấu măng vào những ngày trời se lạnh sẽ giúp cơ thể giữ ấm tốt hơn.

Nem rươi

Chuẩn bị: Miến dong, giá đỗ, lá nem, con rươi tươi và mộc nhĩ.

Thực hiện: Đem miến dong ngâm rửa cho mềm, sau đó cắt thành từng đoạn ngắn. Nấm mộc nhĩ đem ngâm với nước ấm rồi xắt thành từng sợi nhỏ. Rươi sơ chế và cho vào nồi, thêm miếng dong, mộc nhĩ và giá đỗ vào, trộn đều và dùng lá nem gói lại. Sau đó chiên vàng lên và dùng ăn với cơm hoặc bún đều được.

 Rươi cuốn lá lốt

Chuẩn bị: Lá lốt tươi, con rươi, vỏ quýt, gia vị, ớt, giò sống và thịt nạc băm nhuyễn.

Thực hiện: Sơ chế nguyên liệu, sau đó trộn đều các nguyên liệu rồi dùng lá lốt cuốn lại và đem chiên chín.

Rươi kho

Với món rươi kho, khi kho bạn hãy sử dụng nồi đất thay vì nồi nhôm hay inox để giữ được vị nguyên bản nhất của rươi. Vị bùi bùi, đậm đà, béo ngậy hòa quyện cùng vị thanh thanh của vỏ quýt, vị cay nhẹ của ớt, rau thơm, hành lá khiến món ăn thơm ngon hơn. Đặc biệt phù hợp cho những ngày se lạnh cuối thu đầu đông này.

Kho với khế cũng được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt tự nhiên từ rươi, chua chua từ khế. Để món ăn ngon hơn, bạn có thể thêm thịt lợn, củ cải, vỏ quýt. Các nguyên liệu này làm món rươi kho khế đậm đà và ngậy hơn, khiến mọi người ăn sạch nồi cơm.

Lẩu Rươi

Mùa cuối thu đầu đông với thời tiết hơi se lạnh thế này mà có một nồi lẩu rươi nóng hổi thì còn gì bằng. Vị ngọt thanh từ nước dùng, vị cay nhẹ, béo ngậy của thịt rươi cùng vị đắng nhẹ của vỏ quýt tạo nên hương vị cực kỳ mới lạ, khác hẳn với những loại lẩu khác. Làm một nồi lẩu và quây quần bên gia đình thì còn gì bằng nhỉ.

Mắm Rươi

Theo truyền thuyết, khi vua Gia Long trên đường lánh nạn đến vùng Duyên Hải đã dùng nước mắm rươi hằng ngày trong bữa cơm. Thấy hương vị thơm ngon đặc biệt nên khi đăng ngôi thiên tử đóng đô tại Huế, năm nào vua Gia Long cũng cử ghe bầu về nơi này mua nước mắm. Từ đó, nước mắm rươi còn có tên gọi “nước mắm ngự”.

Rươi là một loại đặc sản theo mùa, không phải thời gian nào cũng có, vì thế bạn cũng có thể chưng rươi thành mắm để ăn dần. Sau khi làm sạch, ủ với nước, muối hột rồi phơi nắng khoản 10 – 15 ngày. Sau đó bạn sẽ có món mắn rươi thơm, vị dịu ngọt, vi mặn nhè nhẹ chứ không gắt. Bạn có thể bỏ thêm ớt, chanh ăn với thịt luộc, thịt hấp,… cực kỳ thơm ngon.

Các món ăn từ rươi có hương vị thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên chế biến rươi không đúng cách có thể gây dị ứng, rối loạn tiêu hóa và ngộ độc. Vì vậy bạn cần thận trọng trong quá trình sơ chế để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu bạn đã từng thưởng thức món rươi này thì chắc hẳn sẽ mê mẩn vì nó. Ai chưa ăn thì cũng nên thử một lần cho biết hương vị của loại đặc sản vô cùng quý giá này. Để được tìm hiểu thêm về rươi cũng như đặt mua hàng, xin mời liên hệ 0928 198 299 hoặc đặt mua Rươi tại đây!

Trên đây là những thông tin về con Rươi và một vài món ăn đặc sản nổi tiếng được chế biến từ Rươi ở miền Bắc, ngoài ra còn rất nhiều món ăn ngon khác. Thvm sẽ chia sẻ vào bài viết sau.

Biên soạn: https://thvm.vn

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ: