Trang chủ » Đặc Sản » Chè Thái Nguyên – Đặc sản Nổi Tiếng Miền Bắc

Chè Thái Nguyên – Đặc sản Nổi Tiếng Miền Bắc

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 19/09/2023 | 8:32)

Thvm – Chè thái nguyên là một đặc sản nổi tiếng ở miền Bắc. Hương vị chè ngọt chát say đắm lòng người là hội tụ tinh hoa nhất của đất trời dành cho vùng đất Thái Nguyên

Đôi nét về quê hương đặc sản chè Thái Nguyên 

Thái Nguyên được mệnh danh là “Thủ Đô gió ngàn”, một miền đất được thiên nhiên ưu đãi. Tại nơi đây đã tồn tại một thương hiệu chè Thái Nguyên nổi tiếng và là niềm tự hào của mảnh đất Thái Nguyên với bạn bè trong và ngoài.

Tân Cương là quê hương thu nhỏ của đặc sản chè Thái Nguyên nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 13 km về phía tây, là vùng đất bán sơn địa, cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt. Bắt nguồn từ những cánh rừng trên núi, các con suối chảy róc rách men theo những chân đồi đưa nước về cho cả vùng Tân Cương.

Đến nơi đây, vào bất kỳ thời gian nào ta cũng không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hùng vĩ, xanh mướt một màu của những nương chè. Miền đất trung du Thái Nguyên luôn tràn sức sống bởi những búp chè xanh mơn mởn và căng tròn nhựa sống trải dài vô tận trên đồi.

Chè thái nguyên

Chè Thái Nguyên được thiên nhiên ưu đãi

Mùa xuân đến mang theo cái ấm áp đủ để ta thấy khoan khoái, dễ chịu khi vừa trải qua cái giá lạnh cắt da cắt thịt của ngày đông miền bắc. Những cơn mưa xuân lất phất đã tưới mát những đồi chè khô hạn suốt một mùa đông dài.

Từng búp chè xanh non như cố vươn mình ra để đón lấy những hạt mưa xuân quý giá, đó chính là bước chuẩn bị tốt nhất cho sự sinh trưởng trước khi vào vụ thu hoạch đầu tiên của năm – vụ xuân.

Những đồi chè đã uống đầy tinh túy của đất trời, đã đạt đến độ phát triển chín nhất để người dân có một vụ chè bội thu, và để rồi qua bàn tay của người dân nơi đây mà những sản phẩm trà cao cấp được tạo ra.

Những câu chuyện xoay quanh Đặc sản chè

Nhân dịp đầu xuân năm mới, Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền có dịp đến thăm gia đình anh Phạm Văn Suất ở xóm Hồng Thái, xã Tân Cương, được anh chia sẻ kinh nghiệm trồng chè và làm ra chè ngon Thái Nguyên. Anh cho biết, ở Tân Cương gia đình nào cũng có vườn chè và máy sao chè. Người dân bón chè bằng phân vi sinh, gia đình anh cũng có gần 1 ha để trồng chè. Anh thu hoạch mỗi năm từ 8 đến 9 đợt, mỗi đợt thu hoạch khoảng 1 tạ.

Nhà anh trồng hai loại chè là chè trung du và chè Keo Tích Lan. Cả hai loại chè đều ngon, khi uống đều có mùi thơm êm ái, còn khách thích loại chè nào còn phụ thuộc vào sở thích, cảm nhận của từng người. Anh bật mí, chính vì hương vị độc nhất ấy mà đặc sản chè Thái Nguyên là một món quà cũng như thức uống không hề rẻ.

Về giá cả tại thời điểm này giá chè được bán khoảng từ 230.000 đồng đến 650.000đồng/ 1kg. Chè Đinh thậm chí từ 2 triệu đến 3 triệu/1kg, loại chè này là chè loại một chỉ khi có khách đặt hàng anh mới làm vì giá thành của nó khá cao. Nguyên nhân là do khi hái chè thì khoảng 30kg chè “loại một tôm hai lá” mới có được khoảng 3 đến 4 kg chè khô.

Chia tay gia đình anh Suất, chúng tôi tìm gặp một nghệ nhân đích thực. Đó là một gia đình trồng chè có quy mô lớn ở Tân Cương, gia đình bác Bùi Yên Tiến, chủ cơ sở sản xuất chè Tiến Yên, và cũng là người lưu giữ hương vị trăm năm của đặc sản chè nổi tiếng này.

Bác năm nay 75 tuổi, bác là bộ đội xuất ngũ, sau khi về địa phương bác đã làm nghề trồng chè từ năm 1972. Từ khi Bác làm nghề cho đến nay bác đã đúc kết cho mình nhiều kinh nghiệp quý báu trong việc trồng và chế biến chè.

Tâm sự với chúng tôi, bác cho biết. Gia đình bác có khoảng 1 ha chè. Để có được chè ngon thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố, phải được thiên nhiên ưu đãi, chất đất, độ ẩm, có lẽ đất ở đây rất phù hợp với loại cây này.

Để sản xuất được chè ngon không phải ai cũng biết làm, điều quan trọng chè phải được hái từ sáng sớm, được đựng bằng sọt tre. Nếu đựng bằng bao nilong để lâu sẽ bị ôi chè. Hái búp chè cần phải đúng cách “một tôm hai lá, một cá hai chừa” để lấy được phần ngon nhất của búp chè.

Khâu đặc biệt quan trọng là búp chè hái về phải chế biến ngay theo đúng quy trình kỹ thuật. Sao, vò rồi lại sao một cách liên tục. Trò chuyện với chúng tôi nhưng Bác vẫn không quên công việc của mình, đôi tay vẫn thoăn thoắt sao chè. Đến nhà Bác và có cảm nhận nhà cửa bác rất khang trang, sạch đẹp, gia đình bác có cả ô tô.

Khi được hỏi thì bác cho biết có được những cái đó cũng đều có được nhờ việc trồng chè. Làm việc chăm chỉ cần cù, tỉ mỉ  để lưu giữ những hương vị trăm năm của đặc sản chè Thái Nguyên của người dân nơi đây đã được đền đáp một cách xứng đáng.

**Xem thêm bài: Cách hết hôi miệng bằng chè xanh

Đặc sản chè Thái Nguyên – Niềm tự hào của người dân Thái Nguyên

Chỉ tiếp xúc với những con người nơi đây là ta thấy được lòng nhiệt huyết và yêu nghề của người dân đối với thứ cây đã gắn bó bao đời bên mảnh đất quê hương. Người dân ở đây đều có cuộc sống ấm no, làm giàu từ cây chè, từ đặc sản chè Thái Nguyên.

Không thể phủ nhận thiên nhiên đã rất ưu đãi cho mảnh đất này để đặc sản chè nơi đây nổi tiếng không chỉ trong nước mà cả thế giới. Những đồi chè rộng và trải dài ngút ngàn như vô tận, khiến cho con người lao động trở nên nhỏ bé hơn bao giờ hết. Người dân nơi đây như những chú ong cần mẫn với mật ngọt mà tạo hóa đã ưu ái ban tặng cho mảnh đất này.

Hương vị đặc sản chè Thái Nguyên đã nói lên nỗi niềm của biết bao con người đã dày công vun đắp lên những đồi chè ở miền đất này. Vị trà đắng và chát đặc trưng như được thấm trong đó những giọt mồ hôi, những giọt nước mắt của người dân xứ trà tự bao đời. Những con người đã làm nên thương hiệu không thể mờ nhạt trong tiềm thức của người dân đất việt, trong lòng của bạn bè Quốc tế.

4.5/5 - (8 bình chọn)
Chia sẻ: